อัพเดท

ข่าวสาร

เรื่องดีๆ ที่คุณไม่ควรพลาด

หมอจอยเล่าเรื่อง แย่แล้ว น้องแมวเป็นหวัดจะรักษาอย่างไรกันนี่??

อัพเดท : 12-06-2016

หมอจอยเล่าเรื่อง แย่แล้ว น้องแมวเป็นหวัดจะรักษาอย่างไรกันนี่??

โรคหวัดแมวมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจซึ่งเกิดได้จากทั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียเช่นเดียวกับในสุนัข แต่ถ้าเชื้อไวรัสที่ก่อโรคในแมวจะเป็นเชื้อคนละชนิดกับในสุนัขซึ่งจะไม่ติดต่อข้ามสายพันธุ์กัน แมวที่เป็นโรคหวัดจากการติดเชื้อไวรัสจะมีอาการเยื่อบุช่องปากอักเสบ โดยจะพบแผลที่ลิ้น เหงือก หรือช่องปาก บางตัวถ้าเป็นรุนแรงจะมีน้ำลายไหลยืด เบื่ออาหาร เยื่อบุตาอักเสบ ตาบวม อาจพบแผลที่กระจกตาได้ แมวอาจจะแสดงอาการระคายเคืองตา เกา หรือหรี่ตา มีขี้ตา บางตัวมีอาการไอ จาม มีเสมหะ น้ำมูกใสๆ จนถึงเขียวข้น บางตัวมีการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจส่วนล่าง ก็จะมีอาการปอดบวมได้เช่นเดียวกันกับในสุนัข

การติดต่อ จะติดต่อจากการสัมผัสละอองน้ำมูกและน้ำลาย หรือการใช้สิ่งของร่วมกัน แมวมีพฤติกรรมที่ต่างกับสุนัขตรงที่แมวเป็นสัตว์ที่จะต้องมี Comfort Zone หรืออาณาเขตของตัวเอง ถ้าเมื่อไหร่ที่แมวรู้สึกว่าพื้นที่ถูกรุกล้ำจากแมวตัวอื่นหรือสิ่งของแปลกใหม่จะเกิดความเครียดซึ่งมีผลกับภูมิคุ้มกันทำให้เกิดการติดเชื้อและเจ็บป่วยได้ง่าย ดังนั้นการเลี้ยงแมวจึงควรคำนึงถึงพื้นที่และจำนวนของแมวไม่ให้หนาแน่นจนเกินไปด้วยนะคะ เมื่อพบแมวป่วยในบ้านควรแยกตัวป่วยออกจากตัวอื่นๆ และทำความสะอาดพื้นที่ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค

เชื้อไวรัสโรคหวัดในแมวสามารถทำวัคซีนเพื่อป้องกันได้เช่นเดียวกับสุนัข แต่เป็นวัคซีนคนละตัวนะคะ หลังจากที่เราแยกแมวป่วยออกจากกลุ่มแล้ว เราควรมั่นใจด้วยว่าเราได้ทำวัคซีนป้องกันโรคในตัวที่สุขภาพดีอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ เพราะแมวที่รักษาหายจากโรคแล้วถูกนำกลับเข้ากลุ่มยังสามารถที่จะแพร่เชื้อให้กับแมวตัวอื่นไปได้อีกหลายเดือน ถึงแม้เค้าจะไม่แสดงอาการแล้วก็ตามนะคะ

 

#เลี้ยงด้วยรักให้ด้วยใจ